Việt Nam và Nhật Bản tăng cường thúc đẩy hợp tác lao động

Mong muốn hai bên Việt Nam – Nhật Bản sớm triển khai Bản ghi nhớ (MoU) đã ký kết liên quan đến hợp tác lao động, đặc biệt là thực tập sinh đặc định.

Đây là một trong những nội dung được Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai, ông Nishimura Teiichi bày tỏ trong cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Lê Hoài Trung vừa diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, hiện nay quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Trong đó, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và khu vực Kansai ngày càng mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 9,4 tỷ USD. Hiện có tới 50.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Kansai.

Vì vậy, Việt Nam đánh giá cao tình cảm đặc biệt mà các thành viên Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai dành cho. Những đóng góp của Hội trong hơn 20 năm qua đã được Chính phủ Việt Nam ghi nhận. Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội, cá nhân ông Nishimura và một số thành viên khác.

Thứ trưởng đề nghị Hội tiếp tục quan tâm thúc đẩy chính quyền các địa phương khu vực Kansai tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam. Khuyến khích vai trò cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp của khu vực Kansai kinh doanh tại Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực, tiếp nhận thực tập sinh và lưu học sinh Việt Nam, duy trì và mở rộng chương trình cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nishimura bên cạnh việc khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động thúc đẩy hợp tác với Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai cũng bày tỏ mong muốn hai bên sớm triển khai Bản ghi nhớ (MoU) đã ký kết liên quan đến hợp tác lao động, đặc biệt là thực tập sinh đặc định.

 

Bài viết liên quan