Tìm hiểu Visa Tokutei Gino – Tư cách lưu trú mới cho người lao động

Visa Tokutei Gino ra đời mở ra cơ hội việc làm tại Nhật với những lợi ích vô cùng lớn cho người lao động. Tìm hiểu về tư cách lưu trú mới này, bạn sẽ thấy rằng những thông tin chính thức xung quanh chương trình này có phần hạn chế. Bài viết sẽ tổng hợp thông tin về visa Tokutei để bạn có thể tìm hiểu từ A – Z.

Tìm hiểu về Visa Tokutei, bạn cần hiểu bản chất khái niệm, các phân loại visa, quyền lợi của người lao động; điều kiện và chi phí khi tham gia chương trình này. Nếu có ý định tham gia hình thức xuất khẩu lao động mới này, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến Tokutei Gino nêu trên để có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng nhất.

Visa tokutei Gino là gì?

Visa Tokutei được ra đời trong bối cảnh tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế Nhật Bản. Bởi thực trạng nguồn lao động già hóa nhanh chóng khiến thiếu hụt lao động là một vấn đề nhức nhối của Nhật Bản. Ban hành chương trình tokutei như là một giải pháp chiến lược mà “đôi bên cùng có lợi” giữa Nhật Bản và 8 nước đã ký kết bản ghi nhớ gồm Philippine, Cambodia, Nepal, Việt Nam, Mông Cổ, Srilanka, Myanma, Indonesia, Lào.

Khái niệm Tokutei hay kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài mới của Nhật với mục đích đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, tác phong, ngoại ngữ sau đó cũng trở về Việt Nam làm việc và đóng góp cho Việt Nam. Xét về phía Nhật Bản, đây là một giải pháp để thu hút và bổ sung nguồn lao động tay nghề cao, lành nghề cho các chương trình nhập khẩu lao động truyền thống.

Visa Tokutei Gino hay visa kỹ năng đặc định là tư cách lưu trú lao động mới dành cho người lao động nước ngoài được áp dụng từ tháng 4/2019 và chính thức triển khai từ tháng 7 năm 2019. Đây là loại visa cấp cho người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc với thời gian lên đến 5 năm và có nhiều quyền lợi tốt hơn rất nhiều so với các hình thức xuất khẩu lao động khác.

Phân loại visa kỹ năng đặc định và các ngành nghề tuyển dụng

Visa Tokutei Gino được chia làm 2 loại cụ thể là Visa Tokutei loại 1 (Chương trình kỹ năng đặc định số 1) và Visa Tokutei 2 (Chương trình kỹ năng đặc định số 2) Với sự khác biệt chủ yếu về điều kiện tuyển dụng, mức độ quyền lợi người lao động cũng như thời hạn lưu trú, lựa chọn ngành nghề. Cụ thể như sau:

Visa tokutei loại 1

Visa Tokutei loại 1 hay Visa chương trình kỹ năng đặc định số 1 là tư cách lưu trú lao động tại Nhật dành cho những người lao động nước ngoài có kỹ năng cần thiết, kiến thức và trình độ chuyên môn, kinh nghiệm đạt đến trình độ khá ở một lĩnh vực ngành nghề nhất định.

Chương trình Tokutei loại 1 tuyển dụng lao động trong 14 ngành nghề gồm: điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy, điện tử, xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng – sửa chữa ô tô, khách sạn, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Visa tokutei loại 2

Visa Tokutei loại 2 hay Visa chương trình kỹ năng đặc định số 2 là tư cách lưu trú lao động dành cho người nước ngoài làm việc tại Nhật với kỹ năng thành thạo trong một ngành nghề nhất định.

Chương trình kỹ năng đặc định số 2 thì đặc biệt chỉ tiếp nhận lao động ở 2 ngành nghề là xây dựng và đóng tàu.

Quy trình xin visa Tokutei Gino

Quy trình xin visa kỹ năng đặc định sẽ chia làm 2 kiểu, tương ứng với 2 đối tượng người lao động. Đó là những người lao động ngay từ đầu đã có đủ điều kiện cần và chỉ cần phải phỏng vấn là đủ. Hoặc là những người lao động chưa đủ điều kiện thì cần bước bổ sung trang bị điều kiện trong quy trình xin visa. Cụ thể như sau:

Quy trình với đối tượng lao động đủ điều kiện ở ngoài nước

Quy trình xin visa Tokutei đối với những lao động đã có đủ điều kiện cần rất đơn giản. Khi bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N4, là thực tập sinh đã hoàn thành, có giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh bậc 2, 3 về nước thì quy trình của bạn rất đơn giản và nhanh chóng:

 • Bước 1: Tìm kiếm trung tâm Xuất khẩu lao động đã được cấp phép phái cử người lao động theo chương trình kỹ năng đặc định.
 • Bước 2: Lựa chọn đơn hàng kỹ năng đặc định phù hợp
 • Bước 3: Đăng ký đơn hàng và phỏng vấn đơn hàng
 • Bước 4: Ký hợp đồng và đợi cấp COE
 • Bước 5: Nhận COE và xin cấp Visa Tokutei

Quy trình với đối tượng lao động mới ở ngoài nước

Đối với người lao động mới, chưa có điều kiện về ngoại ngữ và chưa từng tham gia thực tập sinh, hoặc tham gia nhưng chưa hoàn thành bậc 2-3 thì bạn sẽ phải phải học tập, thi bổ sung kỹ năng trước khi lựa chọn đơn hàng rồi cũng theo các bước nêu trên:

 • Bước 1: Tìm kiếm trung tâm XKLĐ được cấp phép phái cử lao động chương trình Kỹ năng đặc định
 • Bước 2: đăng kí học ngoại ngữ, tay nghề và thi chứng chỉ  ngoại ngữ, tay nghề theo hướng dẫn tại trung tâm.
 • Bước 3: Lựa chọn đơn hàng kỹ năng đặc định phù hợp
 • Bước 4: Đăng ký đơn hàng và phỏng vấn
 • Bước 5: ký hợp đồng và đợi cấp COE
 • Bước 6: Nhận COE và xin cấp Visa Tokutei

Quy trình xin visa đối với người đang ở Nhật Bản

Đối với những người lao động đang ở Nhật Bản thì quy trình xin visa Tokutei sẽ hoàn toàn khác. Nếu bạn đang là thực tập sinh, hoặc du học sinh đã hoàn thành chương trình học tập và làm việc của mình. Bạn mong muốn được tham gia chương trình Tokutei Gino thì bạn sẽ phải làm hồ sơ, đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương sở tại để xin đổi visa sang tư cách lưu trú đặc định với điều kiện thi đỗ kỳ thi kỹ năng hoặc đủ điều kiện ban đầu theo quy định.

Lợi thế của visa Tokutei Gino so với các tư cách lưu trú truyền thống

Nói về các lợi ích của visa kỹ năng đặc định so với các hình thức lưu trú lao động khác, có thể kể đến 6 lợi thế đặc biệt như sau. Đây cũng chính là lý do khiến chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản hấp dẫn người lao động đến vậy.

 • Thời hạn lưu trú dài hạn, lên đến 5 năm
 • Mức lương cơ bản của chương trình Tokutei cao
 • Người lao động được phép chuyển việc trong cùng ngành nghề
 • Cơ hội cấp visa vĩnh trú tại Nhật Bản
 • Cơ hội bảo lãnh cho người thân sang Nhật

Cơ hội việc làm và tương lai rộng mở sau khi hoàn thành chương trình trở về nước.

Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Nhiều người nghĩ rằng, chương trình kỹ năng đặc định với những lợi ích đặc biệt như vậy thì đòi hỏi đầu vào người lao động cũng phải thật xuất sắc. Đương nhiên, so với các chương trình xuất khẩu lao động truyền thống như thực tập sinh thì chương trình kỹ năng đặc định đòi trình độ ứng viên phải cao hơn một bậc về cả ngoại ngữ, tay nghề và kinh nghiệm.

Theo một thước đo chính dành cho mỗi loại visa Tokutei Gino, bạn sẽ phải thỏa mãn các tiêu chí cơ bản như sau để được chấp thuận tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Điều kiện tham gia chương trình Tokutei loại 1

Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên

Thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề

Đỗ kỳ thi tiếng Nhật trình độ N4 trở lên

Đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật lao động theo quy định.

Điều kiện tham gia chương trình Tokutei loại 2

Ngoài các điều kiện như chương trình kỹ năng đặc định thì bạn phải có kỹ năng tay nghề cao và thi đỗ được kỳ thi do Bộ pháp vụ quy định dành cho chương trình loại 2.

Trên đây là những điều kiện chung mà nếu như bạn đã tham gia các chương trình thực tập sinh hoặc đạt được các kỹ năng, trình độ tương đương theo quy định thì bạn sẽ được miễn.

Ví dụ: Nếu bạn là thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản bậc 2,3 đã hoàn thành về nước có giấy xác nhận thì bạn sẽ được miễn thi tiếng Nhật và miễn thi kỹ năng tay nghề nếu bạn đăng ký đúng ngành nghề cũ khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định loại 1. Còn nếu bạn chọn sang một ngành nghề mới thì đương nhiên bạn sẽ vẫn phải thi tay nghề bình thường.

Chi phí tham gia chương trình Tokutei Gino

Có một điều đặc biệt là chi phí tham gia chương trình Tokutei Gino không cao như nhiều người vẫn tưởng, thậm chí còn thấp hơn so với xklđ truyền thống. Hơn nữa, mức chi phí này sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà có một con số khác nhau.

Nếu bạn ngay từ đầu đã đạt trình độ ngoại ngữ và kỹ năng thì bạn không mất phí học tiếng và thi chứng chỉ ngoại ngữ và kỹ năng. Bạn sẽ phải trả tổng cộng các khoản phí bao gồm:

 • Phí học tiếng Nhật 
 • Phí học và thực hành nghề *(tùy từng ngành và từng trung tâm);
 • Lệ phí thi tiếng Nhật;
 • Lệ thi tay nghề;
 • Phí hồ sơ và vé máy bay một chiều.

Trên đây là những thông tin hỗ trợ bạn tìm hiểu về visa Tokutei Gino. Bạn đối chiếu thấy mình đủ điều kiện thì bạn nên tận dụng cơ hội bởi đây là một chính sách rất có lợi cho người lao động mới được ban hành.

Tham khảo từ trang xkld.thanhgiang.com.vn.

Bài viết liên quan