Đi Du Học Đài Loan Nên Học Ngành Gì? Top Các Ngành Đang “Hot” Ở Đài Loan

Các trường Cao đẳng, Đại học Đài Loan không chỉ có trường đào tạo chuyên ngành mà còn có nhiều trường đào tạo toàn diện. Bởi thế, những ai có ý định đi du học Đài Loan có thể dễ dàng tìm được ngành học yêu thích của mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn còn cảm thấy phân vân, chưa biết nên du học Đài Loan ngành gì. Bởi thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số ngành học đang HOT tại Đài Loan.

1. Lý do sinh viên quốc tế chọn đi du học tại Đài Loan

 Học bổng: Có khá nhiều lý do để các bạn sinh viên chọn Đài Loan là địa điểm du học và lý do đầu tiên đó chính là học bổng. Nhằm thu hút và khuyến khích sinh viên nước ngoài tới Đài Loan du học, chính phủ Đài Loan đã đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ và học bổng. Các chương trình học bổng tại Đài Loan rất đa dạng, tùy vào năng lực học tập của sinh viên. Học bổng có thể có giá trị từ 50 – 100%.

Văn hóa: Đài Loan là một quốc gia có văn hóa rất phong phú, đa dạng, hòa quyện giữa văn hóa Trung Hoa và văn hóa hiện đại. Sự kết hợp tinh tế và hài hòa giữa truyền thống – hiện đại được thể hiện sâu sắc trong đời sống và cả giáo dục tại Đài Loan.

Nhiều cơ hội làm việc hơn khi về nước:Trong các bảng thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam công bố thì Đài Loan là quốc gia đứng thứ 4 trong tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.  Chính vì vậy, sau khi các bạn du học Đài Loan và quay trở về nước rất dễ dàng tìm được một công việc trong doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam với mức lương tương xứng.

Địa lý: Một trong những lý do khiến nhiều bạn lựa chọn đi du học Đài Loan đó chính là do nước này có vị trí địa lý khá gần với Việt Nam. Từ nước ta có khá nhiều chuyến bay thẳng tới Đài Loan.  Múi giờ tại Đài Loan sớm hơn Việt Nam khoảng 1 tiếng. Do đó các bạn cũng tránh được tình trạng chênh lệch múi giờ.

Cơ hội học tập chuyên sâu: Tại các trường Đại học ở Đài Loan đều có chương trình đào tạo chuyên sâu. Do đó, sau khi tốt nghiệp cử nhân, nếu các bạn muốn học lên học vị thạc sĩ, tiến sĩ cũng rất dễ dàng. Các trường tại Đài Loan có trang thiết bị hiện đại, giảng viên giỏi, đã từng nghiên cứu, học tập tại nước ngoài sẽ mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức chuyên sâu nhất.

Chất lượng đời sống cao: Đài Loan là một quốc gia có kinh tế phát triển, chất lượng đời sống của người dân cao. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng hiện đại. Các quy định luật pháp nghiêm khắc, giao thông, y tế, viễn thông và hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng đều rất tiến bộ, văn minh. Chính vì vậy, khi sinh viên sang Đài Loan du học sẽ được sống và học tập trong một môi trường an toàn, tiện nghi và phát triển.

Học phí rẻ và hợp lý: So với các quốc gia phát triển khác như Úc, Mỹ, Hàn, Nhật, Canada,… thì học phí tại Đài Loan được đánh giá là thấp hơn rất nhiều do chính phủ Đài Loan có nhiều chính sách hỗ trợ. Các bạn sinh viên du học cũng được đối xử bình đẳng như sinh viên bản địa. 

2. Nên du học Đài Loan ngành gì?

Câu hỏi du học Đài Loan nên học ngành gì được khá nhiều bạn sinh viên quan tâm. 

Ngành quản trị kinh doanh: Đây là một ngành học có nhiều tiềm năng trong tương lai. Bên cạnh đó, Đài Loan lại là một quốc gia phát triển, giàu tiềm năng nên thu hút được lượng lớn vốn nước ngoài. Các trường học tại Đài Loan cũng thường xuyên đổi mới, cập nhật và nâng cao chương trình dạy để đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng, chuyên môn cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Đặc biệt, bằng cấp tại Đài Loan còn có giá trị toàn châu Á, thậm chí là thế giới. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể cầm tấm bằng của mình đi xin việc tại Đài Loan, Việt Nam hay nhiều quốc gia khác.

Công nghệ thông tin: Đây là một ngành vô cùng có tương lai và nước nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn. Với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, các nước đều cần có nguồn nhân lực giỏi, có chuyên môn cao. 

Truyền thông đa phương tiện: Hiện nay, truyền thông đa phương tiện đang ngày càng phát triển và trở thành một ngành không thể thiếu, hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh. Sau khi học ngành này các bạn có thể dễ dàng ra trường và tìm kiếm được công việc phù hợp. 

Khách sạn, du lịch: Rất nhiều quốc gia hiện nay đều đang chú trọng, thậm chí còn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ví dụ như Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc,…Ngành khách sạn, du lịch hoạt động quanh năm suốt tháng, đặc biệt là vào các tháng cao điểm. Ngành này cần tới nguồn nhân lực lớn và có mức lương cao. Các bạn du học sinh có tính hướng ngoại, năng động, thích “xê dịch” thì có thể cân nhắc lựa chọn ngành học này.

Công nghệ sinh học:  Đây là một trong các ngành đào tạo mũi nhọn tại các nước phát triển. Thậm chí, ở Việt Nam, ngành công nghệ sinh học cũng đang được nhà nước quan tâm, đầu tư phát triển.

Điện tử: Tại các nước đang và phát triển, ngành điện tử rất được ưa chuộng. Các công ty điện tử nhiều và cần tới một lượng lớn nguồn nhân lực giỏi, có chuyên môn. Mức lương của ngành này cũng rất ổn định. Sau khi ra trường các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp.

Sư phạm: Các bạn du học sinh cũng có thể cân nhắc lựa chọn ngành sư phạm khi đi du học Đài Loan. Tại đất nước này có khá nhiều trường Đại học, trong đó có Đại học quốc gia đào tạo ngành sư phạm. Đặc biệt, nhiều trường còn lọt top 300 trường đào tạo ngành sư phạm tốt nhất. Sau khi cầm tấm bằng cử nhân hoặc thạc sĩ, tiến sĩ ngành sư phạm các bạn có thể làm việc tại Đài Loan hoặc quay trở về nước. Với tấm bằng này bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều trong khi xin việc.

Ngoại ngữ: Ngoại ngữ là ngành học cuối cùng mà chúng tôi muốn gợi ý cho những bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi “du học Đài Loan ngành gì”. Nếu các bạn muốn đến Đài Loan học theo chương trình tiếng Trung thì cần phải có bằng tiếng Trung TOCFL cấp 1 trở lên. Còn nếu muốn học chương trình tiếng Anh thì phải có một trong các bằng tiếng Anh TOEIC, IELTS hoặc TOEFL .

Bài viết liên quan